GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 09:05:46 08-10-2020 (GMT+7) Lượt xem:896

Lãnh đạo HVPGVN tại Tp.HCM làm việc cùng Trường Cao Trung Phật Học Đại Tòng Lâm

Chiều ngày 24/09/2020, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, đoàn đại diện HVPGVN tại TP. HCM đã đến thăm và làm việc trực tiếp với chư Tôn đức Ban Giám hiệu (BGH) Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Trường TCPH tỉnh BRVT), tại Tổ đình Đại Tòng Lâm (P. Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ). Đây là một trong 3 trường TCPH hiện đang liên kết với Học viện để đào tạo Cao đẳng Phật học liên thông.

Đoàn HVPGVN tại TP. HCM gồm có: TT.TS. Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Thường trực, TT.TS. Thích Quang Thạnh – Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký, ĐĐ.TS. Thích Lệ Ngôn – Phó Chánh Văn phòng.

Về phía Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có HT. Thích Quảng Hiển – Hiệu trưởng, TT. Thích Nhuận Nghĩa – Phó Hiệu trưởng Thường trực, ĐĐ. Thích Nhuận Ý – Chánh Thư ký, ĐĐ. Thích Đức Duy – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng, NS.TN. Như Diên - Ủy viên Thủ quỹ,... cùng chư Tôn đức Ban Giám hiệu Trường.

Đại diện Ban Giám hiệu Trường, TT. Thích Nhuận Nghĩa phát biểu khai mạc và báo cáo sơ lược về các thông tin: số lượng Tăng Ni sinh liên thông khóa I, II, các môn học trong học kỳ tới, lý lịch khoa học của giảng viên, số lượng Ban Giám hiệu Trường, tình hình làm luận văn,...

Sau đó, thay mặt đoàn Học viện, TT. Thích Nhật Từ triển khai công tác đào tạo Cao đẳng liên thông, sau khi chuyển lời vấn an sức khỏe của Hòa thượng Viện trưởng đến HT. Thích Quảng Hiển. Theo đó, các vấn đề được Thượng tọa nêu ra gồm: đánh giá bao quát về Trường TCPH tỉnh BRVT; bổ sung các môn học thiết yếu (như “Dẫn nhập triết học Phật giáo”, viết tiểu luận dựa trên nền tảng môn “Phương pháp nghiên cứu”); cần mở rộng thêm tiếng Pali, tiếng Sanskrist vào hệ thống các môn cổ ngữ Phật học bên cạnh các môn sinh ngữ; thống nhất sách giáo khoa (kể cả bắt buộc lẫn tham khảo) để chương trình học ở Trường không bị lệch so với Học viện; đối với việc thi cử, nên áp dụng đồng đều việc làm tiểu luận lẫn thi tại lớp; cần có phần mềm hỗ trợ nối kết và quản lý trong công tác đào tạo; và cuối cùng, hướng dẫn Tăng Ni sinh sử dụng phần mềm kiểm tra đạo văn.

Sau khi nhìn nhận những việc mà Trường đã làm được, TT. Nhật Từ nêu ra các công tác còn thiếu sót trong quá trình giảng dạy. Qua đó, HVPGVN tại TP. HCM sẽ hỗ trợ tận tình những thiếu sót như phần mềm kỹ thuật, thư viện online, cũng như đi đến thống nhất việc tổ chức thi cử. TT. Nhật Từ nhấn mạnh đến việc làm tiểu luận đối với Tăng Ni sinh: “Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho Tăng Ni sinh trong công việc viết lách, nghiên cứu chuyên sâu Phật giáo ở tương lai”.

Phản hồi lại ý kiến của Thượng tọa Phó Viện trưởng Thường trực Học viện, TT. Nhuận Nghĩa nói về những khó khăn mà Trường đang gặp phải trong cấn đề bổ sung thêm các môn cổ ngữ lẫn quá trình làm tiểu luận cho mỗi môn học. Sau khi bàn bạc, đoàn Học viện và BGH Trường đều thống nhất sẽ bổ sung thêm môn học cũng như thay đổi cách thức thi cho khóa sau. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là để Tăng Ni sinh không gặp quá nhiều khó khăn do việc chênh lệch kiến thức khi học liên thông.

Ngoài ra, cũng trong cuộc họp, TT. Thích Quang Thạnh đưa ra ý kiến rằng phải xem xét kỹ lý lịch khoa học của các giảng viên, cũng như giáo trình giảng dạy. Thượng tọa phát biểu: “Xem ai phù hợp và giỏi ở lĩnh vực nào nhất thì để người đó giảng dạy, bất kể là người đời”. Việc này giúp Tăng Ni sinh tiếp thu và thấm nhuần kiến thức không chỉ thuần về Phật giáo. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng đồng ý với TT. Nhuận Nghĩa với việc thêm môn “Quản trị hành chánh tự viện”.

Khi đã thống nhất các công tác đào tạo, HT. Thích Quảng Hiển nhắn gửi đôi lời: “Trước hết, chúng tôi xin thành kính cảm ơn Ban Lãnh đạo Học viện đã quan tâm đến việc đào tạo Tăng Ni tại Tổ đình Đại Tòng Lâm. Từ khóa 2 trở đi, BGH sẽ rút kinh nghiệm sau những thiếu sót ở khóa trước để việc đào tạo Tăng tài trở nên tốt hơn. Điều quan trọng hiện giờ là phải tìm một số vị giảng viên chủ chốt, có nhiều kinh nghiệm để giảng dạy những môn học thiết yếu tại Trường TCPH tỉnh BRVT. Ngoài ra, bộ phận Văn phòng cần thẩm định hồ sơ trung cấp lúc mới nhập học, phục vụ cho công tác đào tạo về sau”. Được biết, Hòa thượng đã dấn thân phục vụ công việc giáo dục Tăng tài trong suốt 31 năm với tất cả sức lực, khả năng để xây dựng trường học Phật giáo tại tổ đình Đại Tòng Lâm.

Đặc biệt, sau kỳ thi Tuyển sinh Cử nhân Phật học niên khóa 2020 tại HVPGVN tại TP. HCM, tất cả các thí sinh đến từ Trường TCPH tỉnh BRVT đều đậu và có cả thí sinh đạt thủ khoa.

Ngay sau khi kết thúc phiên họp, BGH Trường TCPH tỉnh BRVT đã dẫn đoàn Học viện đi tham quan dự án bệnh viện Phật giáo Việt Nam tại Vũng Tàu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thuận

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu