GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 11:51:15 26-06-2020 (GMT+7) Lượt xem:1973

PGBRVT Dự Hội thảo về công tác Quản lý nhà nước đối với các Tăng sĩ

Vào lúc 8h00 ngày 25/06/2020 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã diễn ra Hội thảo về tình hình cư trú của các tu sỹ Phật giáo và những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo do UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức, điều hành Hội thảo do Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ và Công an Tỉnh BRVT chủ trì.
Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Sinh Uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ - Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh; Ông Trần Văn Tuấn Uỷ viên BCH Đảng bộ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Phạm Hoà - Phó Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bà Trần Thị Kim Phụng Phó Giám đốc Công an tỉnh; Ông Phạm Văn Quyền - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Vũ Nguyễn Văn Hiệu - Trưởng Phòng PA02 Công an tỉnh cùng các Phòng ban trực thuộc Công an tỉnh; Phòng Nội vụ và Công an các huyện trực thuộc.
Về phía Phật giáo tỉnh có sự tham dự của HT Thích Quảng Hiển Uỷ viên HĐTS – Trưởng Ban Trị sự tỉnh; HT Thích Như Thị Phó Trưởng ban Thường trực; ĐĐ Thích Nhuận Nghĩa Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký cùng Chư tôn đức Trong Ban Trị sự tỉnh và BTS các thành phố huyện thị trong tỉnh.
Trình bày đề dẫn cho Hội thảo Ông Vũ Nguyễn Văn Hiệu cho biết theo tình hình theo dõi và nắm địa bàn hiện trên toàn tỉnh có 450 cơ sở tôn giáo hợp pháp, 3932 Tăng Ni (Tăng sỹ) và khoảng hơn 292000 tín đồ. Ngoài ra còn có 552 cơ sở chưa hợp pháp dưới hình thức nhà riêng của Tu sỹ, am cốc tu tại gia. Chính vì lẽ đó việc quản lý dưới góc độ nhà nước gặp khá nhiều khó khăn khi áp dụng hài hoà Luật cư trú theo Hiến pháp và Nội quy Ban Tăng sự theo Hiến chương GHPGVN. Một số khó khăn cho bộ phận công an khi thực hiện vấn đề quản lý cư trú cho Tăng sỹ cũng được ông nêu rõ trong bài phát biểu đề dẫn.
Phát biểu chỉ đạo cho Hội thảo Ông Trần Văn Tuấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ rõ một số mặt hạn chế trong công tác quản lý về mặt nhà nước đối với vấn đề được nêu trên khi có mâu thuẩn về Luật cư trú của nhà nước và Nội quy Ban Tăng sự của GHPGVN. Ông đề nghị trong Hội thảo các đại biểu cố gắng đưa ra những giải pháp có tỉnh khả thi để chung tay giải quyết vấn đề tồn đọng khá lâu tại địa phương. Ông cũng đề nghị 2 bên đối với những Tăng sỹ đang cư trú tại những cơ sở chưa được công nhận có biểu hiện tốt về việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và tuân thủ nghiêm túc Hiến chương của GHPGVN và những hoạt động của BTS địa phương nên tạo điều kiện để các cơ sở này được hợp thức hoá. Việc này thể hiện được tinh thần tôn trọng Luật Tín ngưỡng của Nhà nước…
Hội thảo dưới quyền điều hành của bà Trần Thị Kim Phụng và ông Phạm Văn Quyền đã nghe tổng cộng 10 tham luận của đại diện BTS tỉnh, BTS cũng như của Phòng Nội vụ và công an các Huyện Thị thành phố trực thuộc. Theo chỉ đạo của Chủ toạ đoàn tham luận của Phòng PC06 (quản lý về cư trú) sẽ trình bày cuối cùng đồng thời giải đáp thêm một số kiến nghị mà các đại biểu nêu ra.
Vào lúc 11h00 bà Trần Thị Kim Phụng Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu đúc kết. Bà chỉ đạo Phòng PA02 và PC06 của Công an tỉnh rà soát lại việc đăng ký Thường trú, tạm trú và lưu trú để nắm chắc số liệu. Với những trường hợp không chấp hành các quy định trong Luật cư trú cần thuyết phục và sử dụng biện pháp chế tài nếu cần thiết. Các đơn vị cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với Ban Đại diện PG xã phường hoặc BTS huyện thị để có kế hoạch cụ thể giải quyết những tồn đọng khá lâu trên địa bàn tỉnh. Tổ thư ký của Hội thảo dự thảo bảng tổng kết của Hội thảo để các Ban ngành liên quan hội ý soạn thảo kế hoạch thực hiện trình UBND tỉnh trong thời gian tới.
11h30 Hội thảo kết thúc.
qltg 2 copy

qltg 1 copy

qltg 3 copy

qltg 4 copy

qltg 7 copy

qltg 5 copy

qltg 6 copy

qltg 8 copy

qltg 9 copy

qltg 10 copy

qltg 11 copy

qltg 12 copy

qltg 13 copy

qltg 14 copy

qltg 15 copy

qltg 16 copy

qltg 17 copy

qltg 18 copy

qltg 19 copy

qltg 20 copy

qltg 21 copy

qltg 22 copy

qltg 23 copy

qltg 24 copy

qltg 25 copy

qltg 26 copy

qltg 27 copy

qltg 28 copy

qltg 29 copy
 
1
Quảng Chuyên
phatgiaobariavungtau.org

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu