GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 17:05:45 16-07-2017 (GMT+7) Lượt xem:1729

Khai mạc Khoá tu mùa hè lần I Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp

Hôm nay, trong không khí hoan hỷ vui tươi của những ngày hè, niềm pháp lạc của chư Tôn đức trong mùa an cư kiết hạ; sự vui tươi của các học sinh, sinh viên trong kỳ nghỉ hè sau những ngày tháng bộn bề sách vỡ, thi cử; niềm vui vỡ òa của những tân tú tài vừa được đăng quang… Tất cả những điều tốt lành đó, đã được hội tụ nơi đây trong ánh mắt, trong nụ cười và trên những gương mặt rạng ngời, làm cho không khí khóa tu mùa hè năm 2017 tại Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp càng thêm khởi sắc và sôi động.

Lời mở đầu cho diễn văn trong Lê Khai mạc của Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bà Ria Vũng Tàu -  Phó Giám đốc thường trực Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp Trưởng ban điều hành đã mô tả gần như đầy đủ không khí của Khoá tu mùa hè lần thứ I do Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp tổ chức từ ngày 15 - 19/07/2017.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hoà thượng Thích Quảng Hiển Ủy viên Hội đồng Trị sự TƯ - Trưởng Ban Ban Trị sự kiêm trưởng Ban Tăng sự; Hoà thượng Thích Trí Châu Chứng minh BTS tỉnh; Thượng toạ Quách Thành Satha; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký; Đại đức Thích Thiện Thông Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng;  Đại đức Thích Chiếu Hiền Trưởng ban Hướng Dẫn Phật tử; Đại đức Thích Vĩnh Tế Uỷ viên trường trực BTS tỉnh;  Ni sư Thích nữ Như Diên thủ quỹ BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Sư cô Thích nữ Huệ Đức Trụ trì Quan Âm tu viện TP. Hồ Chí Minh cùng đông đảo chủ tôn đức Tăng ni trong BTS tỉnh và huyện Tân Thành.
img 4252 copy
 
img 4253 copy
Đại diện chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Đồng Uỷ viên Thường vụ - Trưởng ban dân vận tỉnh uỷ; ông Phạm Thế Mỹ Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Huỳnh Sơn Tuấn Trưởng ban tôn giáo Sở nội vụ; ông Nguyễn Văn Kỳ Trưởng phòng, ông Nguyễn Văn Long phó trưởng phòng PA88 công an tỉnh. Phái đoàn chính quyền huyện Tân Thành và xã Tóc Tiên do ông Huỳnh Ngọc Thôi Uỷ viên thường vụ huyện uỷ Chủ tịch UBMTTQVN huyện làm trưởng đoàn cũng có mặt tham dự Lễ khai mạc và chúc mừng BTC.
 
img 4254 copy
Trong diễn văn khai mạc, đại đức Thích Nhuận Nghĩa Phó TB tổ chức kiêm Trưởng ban điều hành Khoá tu nhấn mạnh: Ðời sống hiện tại làm cho chúng ta mỗi phút phải dao động, lo âu và căng thẳng. Điều đáng cảnh báo nhất, là những tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên chiếm một số lượng lớn. Tình trạng bạo lực học đường diễn ra hàng ngày, sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, hoặc có việc làm thì không đủ trình độ, năng lực để làm việc và xử lý những tình huống. Trong khi đó, chúng ta vẫn thường nói “trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”. Nếu tuổi trẻ hư hỏng, không được giáo dục thì xã hội sẽ đi đến đâu? Có thể nói, lối sống thờ ơ, vô cảm, ích kỷ, thiếu đạo đức là nhân tố chính tạo nên mọi sự rối loạn, bất an và các tội lỗi trong xã hội. Điều đó làm chúng ta phải trăn trở, suy nghĩ và đã đến lúc cần có biện pháp can thiệp để những thanh thiếu niên sống đẹp hơn, có tính người hơn và sống đúng với vai trò,vị trí của mình trong cuộc đời này”. Sự nhận định trên đã ngầm nói lên điều cần thiết mà tổ chức Phật giáo thường xuyên tổ chức các khoá tu cho tuổi trẻ.
img 4293 copy
 
img 4262 copy
 
img 4286 copy
 
img 4287 copy
 
img 4292 copy
Đại đức Thích Vĩnh Tế - Trưởng ban kiểm soát thông qua nội quy của khoá tu. Trong 18 điều của khoá tu Khoá sinh cần chú ý: Giử oai nghi khi đi đứng nằm ngồi; Không hút thuốc, uống rượu bia, chơi game hay sử dụng các chất gây nghiện, chất say; Không lớn tiếng, nói lời thô tục.....
img 4302 copy
Thay mặt BTC đại đức Thích Nhuận nghĩa đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của Ban tôn giáo tỉnh và BTS GHPGVN huyện Tân Thành do ông Huỳnh Sơn Tuấn và đại đức Thích Vĩnh tế chúc mừng.
img 4298 copy
 
img 4299 copy
Em Trường Thành đại diện các khoá sinh đã tâm sự “Có thể nói rằng, chúng con có lẽ nhờ có duyên lành từ kiếp nào đã đưa chúng con được gặp nhau và được tu học với nhau chung một mái ấm Nhân đạo Hộ Pháp thân thương này. Giữa biển đời còn lắm chông gai và cám dỗ thì đâu là bến đỗ bình yên cho tâm hồn? Khóa tu mùa hè như một bến đỗ của những ngày hạnh phúc giúp con quên đi tất cả những bộn bề lo toan trong cuộc sống, cho con trở về chính mình. Chúng con đã hiểu thêm những giá trị sống rất bình thường và giản dị nó ở xung quanh ta, là những gì mà ta trông thấy, là những điều mà ta làm, là những người mà ta yêu thương và đó là khoảnh khắc của hiện tại. Chính điều đó đã làm thức tỉnh trái tim của chúng con khiến chúng con biết yêu thương nhiều hơn, biết sống cho có ích hơn. Là thế hệ kế thừa, sau này sẽ chèo lái con thuyền dân tộc, chúng con dần hiểu thêm được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với gia đình, xã hội và đất nước. Những bài học ở khóa tu đã, đang và sẽ là hành trang vững chắc nhất để chúng con tự tin bước vào cuộc sống trên chuyến hành trình đi đến “chân, thiện, mĩ”. Người ta nói rằng, cuộc đời là một bản nhạc vô thường với những nốt nhạc thăng trầm khác nhau và có lẽ đối với chúng con “Khóa tu mùa hè” như một nụ sen hồng mở đầu cho những nốt nhạc tươi đẹp của tương lai. Và chỉ còn ít phút nữa thôi chúng con sẽ chính thức bước vào tham dự “Khóa tu mùa hè” đầu tiên tại Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp. Với tất cả lời chân thành từ trái tim của chúng con xin kính dâng lên những lời tri ân đến Ban Trị sự tỉnh BR-VT, Ban tổ chức, Chư tôn đức Tăng Ni, các cấp lãnh đạo Chính quyền, các mạnh thường quân đã tạo điều kiện cho chúng con tham gia tu học trong bốn ngày sắp tới.”
img 4304 copy
Đại diện cho các cấp chính quyền ông Huỳnh Ngọc Thôi Uỷ viên thường vụ huyện uỷ - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Tân Thành đã có lời chào mừng đến BTC khoá tu, tuy lần đầu tiên ở Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp mới tổ chức đã quy tụ được đông đảo tu sinh tham dự. Ông hy vọng rằng những khoá tu kế tiếp lực lượng thanh thiếu nhi Phật giáo trong tỉnh và nhất là ở huyện Tân Thành sẽ tham gia đông đảo hơn để học cách làm người có ích cho xã hội.
 
img 4307 copy
9h30 toàn thể Hội trường trang nghiêm cung kính chắp tay hoa lắng nghe lời đạo từ của Hoà thượng Trưởng ban Trị sự tỉnh. Bằng lời lẽ ôn tồn và trìu mến Ngài nói: Khi mở Trung tâm Hộ Pháp này, nguyện vọng ban đầu của tôi chỉ là nuôi dưỡng những mãnh đời cơ nhỡ. Phật giáo tỉnh nhà luôn chăm lo cho hàng ngủ thanh thiếu nhi Phật giáo, chính vì lẽ đó chúng tôi đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em thành lập Gia Đình Phật Tử Hộ Pháp. Tuy nhiên ở xã hội còn nhiều em do điều kiện học tập và địa dư nên không thể tham gia các tổ chức này được. Vì lẽ đó bắt đầu nhiệm kỳ 2017 – 2022 này BTS tỉnh yêu cầu các chùa, các BTS huyện tăng cường tổ chức Khoá tu mùa hè cho hàng ngủ tuổi trẻ. Hy vọng rằng lần tới Khoá tu sẽ quy tụ được đông đảo các khoá sinh hơn.
img 4313 copy
 
img 4319 copy
10h Lễ bế mạc kết thúc sau lời cảm tạ của Đại đức Thích Thiện Thông Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng Phó BTC khoá tu , toàn thể Hội trường cung kính tiễn đưa Chư tôn đức và các vị khách về phòng khách dùng cơm thân mật.

Xin giới thiệu chùm ảnh mà Nhóm TTTT chúng tôi ghi nhận được trong Lễ khai mạc và ngày qua.
 
img 4082 copy
 
img 4086 copy
 
img 4118 copy
 
img 4100 copy
 

 

 

 

 

 

 


 


 

img 4104 copy
 
img 4110 copy
 
img 4113 copy
 
img 4138 copy
 
img 4139 copy
 
img 4155 copy
 
img 4159 copyimg 4132 copy
Tin: Quảng Chuyên
Hình: Ban TTTT tỉnh
phatgiaobariavungtau.org

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu