GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 08:52:22 18-07-2017 (GMT+7) Lượt xem:1057

Tường thuật Gameshow: Phật pháp trắc nghiệm

Dưới sự điều động quyết liệt của Team hoạt náo sau gần 3 phút các em đã trở về Giảng đường với bộ đồ ướt đẫm. Thầy Trưởng ban điều hành quyết định tạm ngưng chương trình 30 phút cho các em về tắm rửa và thay đồ, tránh tình trạng cảm lạnh khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Bộ phận y tế chuẩn bị trà gừng nóng cung cấp cho toàn khoá tu nhằm “giải cảm”.

>>Những Pháp Thoại Trong Khóa Tu Mùa Hè
Hoàn lưu của cơn bão số 2 quét qua vùng núi Dinh làm cơn mưa xối xã đổ xuống vùng đất Tóc Tiên - huyện Tân Thành nơi Khoá tu mùa hè lần thứ I được tổ chức tại Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp. Dầu đã chuẩn bị sẳn bằng việc che chắn hệ thống âm thanh nhưng bộ phận kỹ thuật vẫn bất ngờ trở tay không kịp. Giải pháp ngắt điện cho hệ thống được thực hiện và khối quản trò lúng túng.

14h – các khoá sinh theo sự điều động của Đội hoạt náo đã tập trung đầy đủ nơi sân chuẩn bị cho trò chơi vận động. 14h15 trò chơi bắt đầu….. mới khởi động theo chỉ đạo của anh Tuấn Hải, khí thế đang hừng hực chuẩn bị cho hành trình đi tìm “Hạt châu nơi tay áo”. 14h45 mưa ào ào….. hệ thống âm thanh tê liệt, Đội quản trò, tình nguyện viên và các khoá sinh không kịp trở tay. Tuổi trẻ là vậy, mưa xuống - được trở về với tuổi thơ nên các em thật háo hức, toàn bộ khoá sinh tràn ra đầy sân Trung tâm nô đùa dưới làn nước mát, âm thanh vang vọng khắp vùng rừng núi Dinh. Dưới sự điều động quyết liệt của Team hoạt náo sau gần 3 phút các em đã trở về Giảng đường với bộ đồ ướt đẫm. Thầy Trưởng ban điều hành quyết định tạm ngưng chương trình 30 phút cho các em về tắm rửa và thay đồ, tránh tình trạng cảm lạnh khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Bộ phận y tế chuẩn bị trà gừng nóng cung cấp cho toàn khoá tu nhằm “giải cảm”.

Trò chơi vận động được thay bằng thời Pháp thoại ngắn do Sư cô Thích nữ Huệ Đức và các em bắt đầu ôn luyện để chuẩn bị cho Gameshow “Trắc nghiệm Phật pháp”

Buổi dược thực được tổ chức tại Giảng đường, nhóm Tình nguyện viên cung cấp khay ăn đến tận từng em khi trai đường vẫn hứng chịu những cơn mưa tầm tã.

19h45 sau thời Kinh báo hiếu 100 khoá sinh đại diện cho 20 chúng nghiêm túc trong giảng đường chuẩn bị cho kỳ thi đầu tiên sau 2 ngày chính thức.

Buổi thi dưới sự điều động của sư cô Thích nữ Minh Hoa, sự cầm cân nảy mực của Ban giám khảo : Thích Nhuận Nghĩa – Thích Thiện Thông – Thích Vĩnh Tế. Phần thưởng cho người rung được chuông chùa là 1 chiếc xe đạp Martin và 1 chú gấu bông thật đẹp. Tuy nhiên thể lệ cũng khá khắc nghiệt: Tối thiểu phải đạt được đến câu hỏi số 29…..
Sau 2 câu hỏi số 1 – 2 toàn bộ các khoá sinh vẫn yên vị….. đến câu hỏi số 3… lác đác đã có một số em rời khỏi sân chơi. Bắt đầu câu hỏi số 6 khi hỏi về Thâp đại đệ tử của đức Như Lai đã có hơn 2/3 thí sinh phải rời sân chơi. Sư cô dẫn chương trình thay mặt BTC khẩn cầu BGK cho phép BTC được dùng quyền cứu trợ. Tuy nhiên vẽ cương quyết của đại đức Thích Thiện Thông đã làm cho các em chùng lại khi vẫn tuân thủ Nội quy trò chơi: Chỉ cho phép giải cứu khi số lượng thí sinh còn dưới 10 người. Câu 7: Người kế thừa y bát của Như Lai: tiếp tục 3 thí sinh rời sàn đấu…. chúng tôi lướt nhanh: còn 17 em

Tiếp tục câu 8, 9, 10, 11, 12, 13…. độ khó tăng dần sàn đấu còn 11 em.

Câu 14: Số lượng chúng đệ tử xuất gia: 2 em rời sàn đấu khi các đáp án 2 chúng, 3 chúng, 4 chúng được chọn và công cuộc giải cứu do nhóm tình nguyện viên được thực hiện.

Từng ánh mắt hồi hợp, từng con tim thấp thỏm, từng búp tay hoa được chắp lại nguyện cầu: 2 lá thăm: cứu toàn bộ hay không cứu được ai được đưa ra. Tình nguyện viên được chọn bốc thăm tuy tin tưởng đã từng giải cứu được khá nhiền thành viên tại Khoá tu mùa hè chùa Vạn Phước vẫn e ngại, bàn tay run run bốc thăm, lưỡng lự, bỏ xuống, bốc lại…. Cuối cùng em phải dùng đến vòng chuổi hạt được sư cô Nguyên Xuân tặng trong khóa tu năm ngoái…. Cánh tay hạ lần xuống và lá thăm mà vòng hạt chạm trước được quyết định. Cả giảng đường nín thở ….100% được chọn và cả giảng đường vỡ oà trong niềm vui sướng. 100 thí sinh trở lại sàn đấu.

… Câu 17 hỏi về tên gọi của y phục người xuất gia…. 67 em rời sàn đấu. Câu 20 hỏi về Tam độc: sàn thi đấu còn lại 3 thí sinh…Đến câu 26: Vesak 2017 được tổ chức ở đâu, chỉ còn 1 thí sinh trên sàn đấu. Đại đức Thích Thiện Thông cho ngừng cuộc thi và cho phép thí sinh duy nhất được lựa chọn: Ngừng cuộc chơi và nhận được 50% giải thưởng hoặc tiếp tục đi tiếp nếu không qua được câu 29 sẽ mất toàn bộ. Không riêng gì chúng Thanh Tịnh mà cả Giảng đường sau khi đọng viên bạn thi tiếp đã lắng lòng nguyện cầu tiếp thêm năng lượng cho bạn mình như lời dạy của sư cô Thích nữ Huệ Đức trong bài pháp thoại “Tư duy tích cực” tối ngày thứ 1.

Buổi Gameshow được tiếp tục… câu 27, 28 được thí sinh đi qua một cách nhẹ nhàng. Câu 29 là câu hỏi cực khó khi có đến 2 câu nhiễu: Sự mê muội bắt đầu từ đâu? Tham lam – Mê sắc đẹp - Giận dữ - và cả 3 đáp án. Tiếng xì xào khắp giảng đường và mỗi người mỗi ý. Ngoài 8 giây quy định BTC quyết định tặng cho thí sinh thêm 10 giây, nhưng em vẫn bình thản ngồi im lặng và không hề chạm tay vào các đáp án…. Đáp án Tham Lam được chọn….. im lặng bao trùm giảng đường. Trước khi công bô đáp án Ban giám khảo đã truy vấn, vẫn bình tĩnh thí sinh đến từ thành phố biển Vũng Tàu giải thích rõ ràng: Chính vì lòng tham mà chúng ta muốn chiếm hữu cái đẹp do vậy sự si mê sắc đẹp là quả của lòng tham nên khởi nguồn của sự mê muội, sự muốn chiếm hữu chính là lòng tham….. Trước đó em đã tri ân đến Chư tôn đức đã tạo sân chơi lành mạnh cho các em, cho các em được lắng lòng suy nghỉ về  cuộc sống hiện tại. Cám ơn ba mẹ đã sinh ra em và nuôi nấng em nên người, cám ơn Thầy tổ đã cho em biết được Phật pháp, thầy coo đã cho em kiến thức và xã hội đã rèn giũa em …

Không thể diễn tả được nổi vui của toàn khán phòng khi đáp án chính thức được đưa ra.
Khoá tu mùa hè lần thứ I tại Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp đã chọn được quán quân của trò chơi Tìm hiểu kiến thức Phật pháp, em BÙI THỊ HOÀN.

IMG 4472 (Copy)

IMG 4473 (Copy)

IMG 4479 (Copy)

IMG 4480 (Copy)

IMG 4487 (Copy)

IMG 4488 (Copy)

IMG 4490 (Copy)

IMG 4497 (Copy)

IMG 4498 (Copy)

IMG 4499 (Copy)

IMG 4501 (Copy)

IMG 4502 (Copy)

IMG 4507 (Copy)

IMG 4508 (Copy)

IMG 4512 (Copy)

IMG 4515 (Copy)

IMG 4513 (Copy)

IMG 4516 (Copy)

IMG 4521 (Copy)

IMG 4524 (Copy)

IMG 4525 (Copy)

IMG 4529 (Copy)

IMG 4531 (Copy)

IMG 4534 (Copy)

IMG 4539 (Copy)

IMG 4540 (Copy)
IMG 4547 (Copy)
Quảng Chuyên
Ban TTTT
phatgiaobariavungtau

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu