GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 17:22:14 17-07-2017 (GMT+7) Lượt xem:1128

Những Pháp Thoại Trong Khóa Tu Mùa Hè

Có thể nói giáo lý Phật đà không xa vời hay diệu vợi, có chăng chúng ta chưa chọn đúng phương pháp hay nội dung truyền tải để những điều đơn giản, gần gũi đến với người nghe - người học. Hoặc giả người chỉ mới bắt đầu tìm hiểu đã vội vàng, nôn nóng muốn đi sâu vào những luận điểm, những luận bàn những bài viết mà muốn hiểu được cần có một nền tảng căn bản Phật pháp thật vững chắc.

Có thể nói giáo lý Phật đà không xa vời hay diệu vợi, có chăng chúng ta chưa chọn đúng phương pháp hay nội dung truyền tải để những điều đơn giản, gần gũi đến với người nghe - người học. Hoặc giả người chỉ mới bắt đầu tìm hiểu đã vội vàng, nôn nóng muốn đi sâu vào những luận điểm, những luận bàn những bài viết mà muốn hiểu được cần có một nền tảng căn bản Phật pháp thật vững chắc.Chính vì lẽ đó ở Khoá tu mùa hè lần thứ I năm 2017 được tổ chức tại Trung tâm nhân đạo Hộ Pháp chư tôn đức Tăng – Ni đã chọn những bài học, những đề tài thật đơn giản truyền tải đến hơn 400 khoá sinh và những người có may mắn tham dự.
IMG 4337 (Copy)
Được sinh ra làm người đã khó, được sống đã khó, được nghe giáo pháp của Phật càng khó và được sinh cùng thời với đức Phật càng khó hơn nữa. Với đề tài Phật pháp căn bản Đại đức Thích Thiện Thông Phó thư ký – Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rại Vũng Tàu đã khơi gợi trí tò mò, khao khát hiểu hơn nữa của những khoá sinh - những người tham dự bằng cách đặt vấn đề trực khởi. Tam quy - Ngủ giới có thể nói là bài học đầu tiên cho những Phật tử sơ cơ như chúng tôi tưởng như “Nắm vững trong lòng bàn tay” vậy mà với cách đặt vấn đề của Đại đức chúng tôi chợt biết rằng “Mình chưa hiểu gì hết”. Có lẽ rằng với 1 nhiệm kỳ đảm nhận chức vụ Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh đại đức đã hoàn thiện kỹ năng truyền đạt của mình. Từ phát vấn – đố vui – trò chuyện – tâm sự - giãi bày…. những phương pháp thật đơn giản, những lời nói thật chân tình Đại đức đã lôi kéo các khoá sinh đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi trình độ, đủ mọi thành phần chăm chú và tham gia vào buổi Pháp thoại. Không chỉ đơn thuần là Người dạy - Người nghe mà với sự hướng dẫn khéo léo của Đại đức các Khoá sinh khoá tu đã tự động tìm tòi kiến thức bằng nhiều câu hỏi, nhiều phản biện của nhau, nhiều nghi vấn được đại chúng đặt ra để rồi các đề tài Phật pháp căn bản dần dần được hoàn thiện khắc đậm vào lòng các khoá sinh.
 
IMG 4400 (Copy)
Ngược với Đại đức Thích Thiện Thông, Đại đức Thích Thiện Thuận Phó trưởng ban trị sự - Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh lại có cách tâm tình cởi mở. Bằng lối nói dí dõm, thân thiện, vui tươi Đại đức đã nói về ơn nghĩa sinh thành - về nghĩa vụ của người con đối với cha mẹ. Tận cùng điều thiện không gì bằng Hiếu - Tột cùng điều ác không gì bằng Bất Hiếu. Những khúc mắc, những tâm tình của khoá sinh được đại đức khơi gợi và các em tự nhận ra “à, thì ra lâu nay mình trách oan cha me, mình thật bất hiếu”. Có đọc được những lời tâm tình của các em về “sự giận dỗi” cha mẹ và lời sám hối tự tâm của các em tôi nhận ra điều hiển nhiên bấy lâu nay trong cuộc sống: Các em thật vô tư, trong sáng những vệt đen trong tâm hồn các em chính do người lớn không hướng dẫn cụ thể nên các em tự tô đen và các em đang muốn xoá nó đi vĩnh viễn.

Ngày thứ 3 của Khoá tu lúc 8h00 ngày 18/07/2017 buổi Pháp thoại với chủ đề “Lắng nghe để hiểu” sẽ được tổ chức. Ban tổ chức chỉ có thể lắng nghe, chỉ có thể hướng dẫn, giải thích đơn giản. Tôi ước gì các bậc phụ huynh cùng tôi có mặt để : NGHE CÁC EM NÓI.
 
IMG 4328 (Copy)
 
IMG 4330 (Copy)
 
IMG 4340 (Copy)
 
IMG 4344 (Copy)
 
IMG 4345 (Copy)
 
IMG 4347 (Copy)
 
IMG 4354 (Copy)
 
IMG 4358 (Copy)
 
IMG 4362 (Copy)
 
IMG 4363 (Copy)
 
IMG 4371 (Copy)
 
IMG 4390 (Copy)
 
IMG 4399 (Copy)
IMG 4393 (Copy)
 
IMG 4400 (Copy)
 IMG 4406 (Copy)
Sư Huệ Đức chia sẻ Kỹ năng sống, chủ đề "Tư Duy Tích Cực"

Quảng Hà - Quảng Chuyên
phatgiaobariavungtau.org
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu