GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 17:14:46 12-03-2022 (GMT+7) Lượt xem:1416

Lễ Khánh tuế – Mừng sinh nhật lần thứ 81 Hòa thượngTôn Sư thượng Quảng hạ Hiển

Sáng ngày Mùng 10 tháng 2 năm Nhâm Dần (12/3/2022), tứ chúng đệ tử tổ đình Đại Tòng Lâm (P. Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ), trang nghiêm tổ chức Lễ khánh tuế lần thứ 81 Hoà thượng Ân sư thượng Quảng hạ Hiển, UV HĐTS trung ương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT, viện chủ tổ đình Đại Tòng Lâm.Buổi lễ bắt đầu với thời khoá tụng kinh Phổ Môn tại chánh điện Đại Tòng Lâm và lễ Phóng sanh của Tăng Ni, Phật tử hồi hướng cầu thọ Hoà thượng Ân sư.

TT. Thích Nhuận Nghĩa, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh, thay mặt chúng đệ tử xuất gia dâng lời tác bạch khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ân sư lần thứ 81. Đại diện Tăng Ni sinh trưởng TCPH, đạo tràng niệm Phật tổ đình Đại Tòng Lâm, tổ đình Hộ Pháp… cũng có đôi lời cảm niệm Ân sư.

VĂN TÁC BẠCH
 CHÚC THỌ CỦA CHÚNG ĐỆ TỬ  TỔ ĐÌNH HỘ PHÁP VÀ ĐẠI TÒNG LÂM
NHÂN NGÀY SINH NHẬT LẦN THỨ 81 CỦA TÔN SƯ Thượng QUẢNG Hạ HIỂN
MÙNG 10/02/TÂN SỬU (NGÀY 12/03/2022)
 
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
 
Ngưỡng bái bạch Hòa Thượng Ân sư!
Kính thưa chư Tôn thiền đức Tăng Ni hiện tiền,
 
Hôm nay là ngày mùng 10 tháng 02 năm Tân Sửu (nhằm ngày 12/03/2022) chính là ngày sinh nhật của Hòa Thượng ân sư lần thứ 81, toàn thể thất chúng đệ tử chúng con cung kính dâng lên đôi lời tác bạch.
Kính bạch thầy,
Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đó mà nay thầy lại tăng thêm một tuổi, chúng con kính chúc thầy thân khỏe, tâm an và trụ thế cõi Ta bà với chúng con được lâu dài hơn. Giờ đây, tuổi của thầy đã là thất thập cổ lai hy, thật là ít có, nhưng thân thầy vẫn còn khỏe mạnh, tâm vẫn sáng suốt như ngày nào.
Ngày xưa thất thập đã già
Ngày nay tám mốt vẫn là còn xuân!
              Kính bạch thầy!
              Ngày nào mà thầy còn trụ thế ở trên cõi ta bà này, là ngày đó chúng con thật sự rất an tâm tu tập và rất là hạnh phút khi còn thầy bên cạnh. Giờ đây, đa số huynh đệ chúng con có người cũng đã trên 50,60 tuổi rồi, nhưng sao vẫn cảm thấy mình còn bé nhỏ. Giữa cuộc đời bể dâu này, chúng con bị vòng xoáy của danh vọng, cứ cuốn trôi chúng con đi mãi mãi, may thay vẫn còn thầy bên cạnh để dìu dắt chúng con trên lộ trình tu nhân học Phật.
Kính bạch thầy,
Một bậc Thầy vô vàn tôn kính, cuộc đời thầy gắn liền với sự nghiệp đào tạo Tăng tài và công tác Giáo hội. Thuở nhỏ, Thầy sớm xuất gia cầu đạo với sư ông thượng Trí hạ Thành tại Tổ đình Sắc Tứ Bát Nhã, Phú Yên, rồi tham gia khóa Phật học viện Nguyên Thiều, Bình Định. Thầy không dừng ở đó, mà vâng theo lời chỉ dạy của Bổn sư vào Nam tham gia lớp Phật học viện Huệ Nghiêm, Đại học Vạn Hạnh Sài Gòn. Thầy ra hành đạo khi tuổi còn quá trẻ, năm 24 tuổi, Thầy đã làm Giám đốc Phật học viện Giác Sanh, làm Giáo thọ đào tạo Tăng tài vào thuở ấy, tham gia công tác Giáo hội với cương vị Chánh Đại diện Phật giáo quận 11 Sài Gòn năm 1967. Nhận thấy đất BR-VT là nơi dừng chân hoằng dương Phật pháp của Thiền sư Hải Bình Bảo Tạng là đệ tử của Hòa thượng Tánh Không Giác Ngộ ở Tổ đình Sắc Tứ Bát Nhã, Phú Yên, nơi mà thầy xuất gia tu học từ thuở nhỏ. Chính vì vậy, mà năm 1970, thầy bắt đầu rời khỏi đất Sài Thành để trở về BR-VT kế thừa hoằng dương Phật pháp, kế nghiệp truyền thừa của chư vị tổ sư thuộc dòng Liễu Quán.
Thầy đã khai hoang 50 mẫu đất tại rừng sát Phú Mỹ để sáng lập Tổ đình Hộ Pháp, thành lập Đạo tràng rủ người niệm Phật, xiển dương pháp môn niệm Phật của Tổ Huệ Viễn khi xưa. Số lượng người về tu mỗi ngày một đông, đã có hơn 300 cụ già ngày đêm niệm Phật, nguyện cầu trực vãng Tây Phương, sớm mong diện kiến Di Đà.
Với hoài bão của Cố Hòa Thượng khai sơn Đại Tòng Lâm Phật giáo thượng THIỆN hạ HÒA, nên vào năm 1990, thầy cùng chư Tôn đức thành lập Trường Trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm và đã đào tạo nhiều khóa Trung cấp, Cao đẳng Phật học ra trường hơn 2000 Tăng Ni sinh tốt nghiệp và đã đi hoằng pháp khắp nơi trong và ngoài nước. Đến năm 1998, Chư Tôn đức bắt đầu thành lập Ban Quản Trị Đại Tòng Lâm, thầy được chư Tôn đức suy cử làm Phó Trưởng Ban Quản Trị kiêm Trưởng Ban Kiến thiết Đại Tòng Lâm. Lúc này, Thầy đã dành hết thời gian của cuộc đời mình gắn liền với mảnh đất Thánh Địa Đại Tòng Lâm trên 30 năm hình thành và phát triển. Năm 2002, Đại Tòng Lâm bắt đầu xây dựng Đại Tự Đại Tòng Lâm, thầy đã đem hết số tiền bồi thường đất của Tổ đình Hộ Pháp tại khu công nghiệp Phú Mỹ I, để lên xây dựng các công trình tại Tổ đình Đại Tòng Lâm, rồi sau đó mới xây dựng Tổ đình Hộ Pháp.
Thầy đã xây dựng xong nhiều công trình đưa vào hoạt động có tầm cỡ lớn ở miền Đông Nam bộ và đã được xác lập 6 Kỷ lục quốc gia. tiếp đến là xây dựng bảo tháp thờ xá lợi Phật, toà nhà tiền chế dung chứa hơn 10 ngàn người tham dự vào các ngày lễ lớn, Bảo tháp Hiền kiếp thiên Phật cao 9 tầng, Trung Tâm Văn Hóa Đại Tòng Lâm, một công trình vĩ đại có thể dung chứa 5 ngàn người tham dự cùng một lúc. Thầy lại tiếp tục xây dựng các cơ sở gồm trai đường trường Phật học để có nơi thọ thực, các dãy nhà lầu cho Đạo tràng Niệm Phật Đại Tòng Lâm có nơi tu tập V.v….
Bên cạnh đó, khu đất Bệnh viện Phật giáo Đa Khoa Đại Tòng Lâm 500 giường bệnh, với diện tích 7,8ha đất, thầy đã xây dựng một Chính điện Niệm Phật Đường để cho những người có duyên niệm Phật mà quên đi sự đau nhức thân thể vào những ngày điều trị bệnh nơi đây. Các dãy nhà làm Phòng khám Đông y, Tây y lần lần cũng được hình thành và sẽ đưa vào hoạt động ở thuở ban đầu, đồng thời Ngài tiếp tục xây dựng những toà nhà gồm: 1 trệt, 3 lầu dành cho Bệnh viện Phật giáo để điều trị bệnh nhân trong những ngày gần đây.
Tại xã Tóc Tiên, cách Đại Tòng Lâm 10 cây số về hướng Đông, Thầy đã thành lập Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp để nuôi trẻ em mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa, để giúp cho những mảnh đời bất hạnh kém may mắn mà lo ăn học cho nên người, sau này giúp ích cho bản thân và xã hội, hiện tại có 24 em đang được nuôi dưỡng và hàng chục em đã trưởng thành.
Tại xã An Ngãi, huyện Long Điền, Thầy còn kiến thiết xây dựng toàn bộ các hạng mục chùa An Hoà đã suy sụp hàng chục năm nay, giờ đây trở thành một cơ sở Tôn giáo trang nghiêm, đồ sộ tại địa phương.
Tất cả những công trình mà thầy đã xây dựng cả thảy trên 40 dãy lầu tại 5 cơ sở sẽ để lại cho hậu thế ghi nhớ mãi công đức của thầy trong những tháng ngày tạo dựng không biết mệt mỏi và đào tạo Tăng tài không biết mỏi mệt, “Giáo Nhơn Bất Quyện” sẽ đi theo suốt cuộc đời của ông lái đò năm xưa.
Nhìn lại cuộc đời thầy, chúng con cảm thấy vô cùng kính phục với đức độ và tài ba lãnh đạo của thầy, chúng con không thể dùng ngôn từ nào diễn tả cho hết được. Hôm nay, nhân ngày sinh nhật của Thầy, chúng con xin dùng ngòi bút để phác họa đôi nét về những hành trạng và công hạnh của Thầy để hàng hậu học noi theo.
Trong 81 năm giữa cuộc đời, trong đó 55 năm thầy làm công tác Giáo hội và 32 năm đào tạo tăng tài, thầy vẫn luôn được nhiều người kính trọng với tài lãnh đạo của thầy. Giờ đây, thầy vẫn còn lo âu chưa có người kế nghiệp sự giáo dục đào tạo tăng tài gần 32 năm trên mảnh đất thánh địa Đại Tòng Lâm này. Bao lần khách đến, rồi lần lược khách lại đi. Khách sang sông có mấy ai tìm lại ông lái đò, để ông lái đò đưa mắt mỏi mòn trông. Chiếc thuyền nan trên dòng sông sinh tử, ông lái đò vẫn ngày đêm lèo lái, chấp nhận sự hy sinh cho cả đời mình, để tiếp bước đưa lữ khách sang sông. Một nỗi lòng, hai dòng tâm thức thuận chiều, chúng con đã hiểu ra và biết rằng phải trở về thăm lại nguồn xưa, như người lữ khách trở lại bến đò xưa năm ấy.
Ngưỡng bạch Thầy muôn vàn tôn kính
Thay Thế Tôn truyền bá đạo mầu,
Lời Thầy dạy bảo thâm sâu
Bao nhiêu giới hạnh dồi trao pháp lành.
 
Nhớ năm xưa dưới mái nhà tranh
Phú Yên tỉnh lỵ nên danh với đời,
Thầy tôi tục thế xa rời
Xuất gia cầu Phật rạng ngời tông phong.
 
Điệp trùng những núi cùng non
Miền quê xa ấy sắt son nghĩa tình,
Chôn nhau, cắt rốn, quên mình
Bao nhiêu kỷ niệm hồi sinh phút này!.
 
Hẳn rằng trong khắp đó đây
Giờ này lưu nhớ công dày dưỡng sanh,
Ân Phụ Mẫu, đấng sanh thành
Phút giây tưởng niệm để dành song thân !
 
Kính bạch Thầy, kính ngưỡng hồng ân
Tám mốt năm ấy đường trần thầy qua,
hẳn truân chen, hẳn lắm xót xa
Vào Nam-Trung Bộ thầy đà quản chi.
 
Tòng Lâm- Hộ Pháp còn ghi
Ân thầy vời vợi núi gì sánh đây?,
Từng rừng sát, những hàng cây
Thầy chăm gầy dựng tháng ngày chẳng nao..
 
Tình thầy ví tựa trời cao
Một đời vì Đạo chẳng xao nản lòng,
Song, Thầy còn mãi ngóng trông
Cho hàng hậu thế nở bông giữa đời.
 
Thầy mong ánh Đạo rạng ngời
Trùng dương chánh Pháp làm nơi yên bình,
Mong cho khắp cõi sanh linh
Không còn ai oán, rộng tình thứ tha.
 
Thầy mong khắp chốn ta bà
Chúng Tăng hòa hợp vào nhà Như Lai
“Ngồi tòa- mặt áo Như Lai”
Người người chung sức chẳng phai pháp lành.
 
"Đường thế tục- đạo tu hành
Hòa mà không tán tức thành đạo tâm",
Lời thầy vang vọng dư âm
Giờ đây con nhớ mà thầm khắc ghi.
 
Nương theo đạo hạnh từ bi
Thầy thường hay bảo" chẳng gì trường lưu"
Đường công danh, chớ tham ưu,
Mà quên đức-đạo, cưu thù thế gian.
 
Con về góp lại hành trang
Từng lời Thầy giảng mà mang cạnh mình,
An lành trong chốn thanh bình
Chẳng gì hơn được "tự mình thắng ta".
 
Giữ gìn chân áo cà sa
Niệm A Di Phật- tức là vãng sanh,
"Vãng" trong buông bỏ tranh giành
"Sanh" trong niệm lực tức thành Như Lai
 
Chúng con quỳ dưới chân Ngài
Xin về nương tựa, dưới đài hoa sen,
Ngoài kia trần thế rộn chen
Chẳng bằng khép cửa, cài then tu hành.
 
Một lòng con niệm hồng danh
Kính mong sư phụ viên thành đạo tâm,
Đoàn đệ tử mãi tri ân
Nguyện cầu sư phụ tinh thần an vui !
 
Hàng đệ tử chúng con đồng bái bạch.
NAM MÔ TĂNG PHƯỚC THỌ BỒ TÁT MA HA TÁT
 
Đệ tử THÍCH NHUẬN NGHĨA KÍNH GHI


Đáp từ tại buổi lễ, Hoà thượng thượng Quảng hạ Hiển sách tấn hàng đệ tử xuất gia, Tăng Ni sinh trao dồi kiến thức Phật học, hoàn thiện đạo tâm kế thừa và phát triển sự nghiệp Phật tổ, Thầy tổ làm lợi lạc quần sanh. Khuyến tấn các Phật tử đạo tràng niệm Phật hết lòng niệm Phật, cầu sanh tịnh độ.
Nhân ngày mừng khánh tuế lần thứ 81, hàng tứ chúng đệ tử cũng có những phần quà lưu niệm

Kết thúc buổi lễ, đại chúng dùng cơm thân mật, hoan hỷ tại trai đường


Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và ngoài trời


Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu