GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 14:34:57 21-12-2023 (GMT+7) Lượt xem:160

Thường trực BTS tỉnh và làm việc cùng BTS Tp. Vũng Tàu

Trong chuỗi hoạt động thăm viếng các đơn vị trực thuộc theo kế hoạch số 515/KH-BTS, vào lúc 14h ngày 20/12/2023 (nhằm ngày 08/11 Quý Mão), phái đoàn Thường trực BTS tỉnh đã có buổi thăm và làm việc cùng BTS Tp. Vũng Tàu tại VP. BTS thành phố đặt tại chùa Liên Trì Phường 2 Tp. Vũng Tàu.

Đoàn do TT. Thích Nhuận Nghĩa – UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, làm Trưởng đoàn; Tháp tùng đoàn có  TT. Thích Thiện Thuận – UV dự khuyết HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh BR-VT trong vai trò Phó đoàn cùng Chư tôn thiền đức trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh. Tiếp đoàn tại Trụ sở BTS huyện có TT. Thích Thiện Thông, Phó Thư ký BTS tỉnh – Phó Trưởng ban Thường trực BTS Thành phố cùng chư tôn đức trong BTS và trụ trì các tự viện thuộc thành phố.

Đại diện chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông Hồ Đắc Thảo, Đội trưởng Đội An ninh công an; bà Phạm Thị Mỹ Linh, Phó Trưởng Phòng Nội vụ thành phố Vũng Tàu.

Trong phát biểu khai mạc phiên làm việc TT. Thích Nhuận Nghĩa đã chuyển lời thăm hỏi của HT. Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Ban Tăng sự Trung ương, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh BR-VT đến BTS và Tăng Ni cũng như Phật tử trong thành phố. Thượng toạ nhấn mạnh khi ghi nhận sự đồng hành xây dựng Phật giáo tỉnh nhà thành phố Vũng Tàu được ổn định và phát triển có sự đóng góp không nhỏ của Phật giáo thành phố.

Sau phát biểu chào mừng Đoàn của TT. Thích Thiện Thông, Đại đức Thích Thiện Triều, Chánh Thư ký BTS thành phố đã báo cáo về hoạt động Phật sự năm 2023 của thành phố.

Theo báo cáo toàn thành phố có 78 cơ sở tự viện trực thuộc. Trong đó, có 70 cơ sở Bắc tông (gồm 7 tịnh xá) và 8 cơ sở Nam tông (01 Nam tông Khmer) với 433 (Tăng: 171, Ni: 262). Năm 2023, huyện tổ chức cho 290 hành giả Tăng Ni thực hiện An cư tại 2 trường hạ Liên Trì dành cho Tăng và Vạn Phước dành cho Ni. Trong năm 2023 BTS huyện đã xác nhận cho 87 vị xin xuất gia chủ yếu thuộc hệ phái Nam Tông. Toàn thành phố có 19 đạo tràng với 850 Phật tử tham gia tu học thường xuyên và thống kê trên địa bàn có 41.385 Phật tử. Thành phố có 4 đơn vị Gia Đình Phật Tử: Liên Trì – Từ Quang – Hải Trí – Phước Lâm và 1 Đoàn cựu huynh trưởng với 44 huynh trưởng và144 đoàn sinh.

Trong năm 2023, các tự viện trong thành phố đã tích cực kêu gọi các mạnh thường quân xây dựng 06 căn nhà tình nghĩa tình thương cho đồng bào nghèo tại thành phố Vũng Tàu, huyện Châu Đức và tỉnh Bến Tre, góp phần thiết thực vào công tác an sinh xã hội tại địa phương. Tổng số tiền các Tự viện làm công tác từ thiện năm 2023 là: Cộng: 18.740.880.000đ (Mười tám tỷ, bảy trăm bốn mươi triệu, tám trăm tám mươi ngàn đồng)

Sau báo cáo tổng kết của Ban Thư ký BTS thành phố, dưới sự điều hành của Chủ toạ Đoàn, TT. Thích Thiện Thông và các thành viên tham dự hội nghị đã nêu lên một số vấn đề mà BTS thành phố đang gặp khó khăn. Trong đó có 23 tự viện chưa thể chuyển đất của cơ sở sáng đất Tôn giáo nên gặp nhiều khó khăn trong việc tái thiết. Có trường hợp như chùa Linh Sơn Cổ Tự, là di tích Văn hoá – lịch sử cấp quốc gia cũng chưa thể chuyển đổi dạng đất, hoặc có tự viện có đặt 2 khẩu pháo thuộc trận địa pháo phòng thủ bờ biển từ năm 1895 cũng vướng vào tình trạng này. Có 4 tự viện hiện không có Tăng Ni quản lý do vị trụ trì trước đã viên tịch, hoặc có trường hợp như chùa Nam Sơn thuộc Núi Lớn có từ lâu nhưng theo quy hoạch mới lại dính vào trường hợp “chồng lấn” với đất rừng….

Với những vấn đề được đưa ra, Chủ toạ đoàn đã có nhiều phương án đề nghị hướng giải quyết. Ví dụ việc đề nghị di dời 2 khấu pháo là không thể khả thi vì trước đây đã được bố trí “theo trận địa phòng thủ bờ biển” nên nếu di dời thì sẽ phá vở tính liên kết thống nhất. Các cơ sở đã được công nhận di tích việc thực hiện hồ sơ có kéo dài, vì cần có sự khảo sát kỹ lưỡng của nhiều bên liên quan. Với những trường hợp khác, Đoàn đã đề nghị BTS thành phố báo cáo cụ thể bằng văn bản để Thường trực BTS tỉnh tổng hợp cùng các hồ sơ của các quận huyện trong tỉnh, đăng ký làm việc cùng Lãnh đạo UBND tỉnh tìm kiếm phương án giải quyết phù hợp.

Đại diện chính quyền, ông Hồ Đắc Thảo và bà Phạm Thị Mỹ Linh đã chân thành cảm ơn Phật giáo thành phố đã luôn đồng hành – sát cánh cùng chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác giử gìn an ninh trật tự và an sinh xã hội. Với những vấn đề mà Tăng Ni trong thành phố nếu ra, bà Phạm Thị Mỹ Linh thông tin thêm là thành phố đã thành lập Ban hỗ trợ chuyển đổi quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn do đích thân một Phó Chủ tịch thành phố làm trưởng ban. Bà ghi nhận những ý kiến phản ánh của Chư Tăng Ni để trình Lãnh đạo có hướng trả lời và giải quyết theo đúng trình tự.

Đúc kết phiên làm việc TT. Thích Nhuận Nghĩa đã chân thành cảm ơn các thành viên đã có nhiều ý kiến cũng như góp ý để từ đó BTS tỉnh nắm vững hơn những vấn đề cơ sở cần sự tư vấn và tham gia của BTS tỉnh. Thượng toạ đã tán thán Chư tôn đức Tăng ni trong thành phố đã cùng nhau vượt khó trong giai đoạn đất nước đang từng bước phục hồi kinh tế sau các năm đại dịch để cùng nhân dân giữ vững sự ổn định về mọi mặt

Phiên họp kết thúc lúc 16h00 cùng ngày.

Quảng Chuyên – Tịnh Mạnh
phatgiaobariavungtau.org.vn

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu