GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 20:26:40 09-08-2019 (GMT+7) Lượt xem:704

Trường hạ Đại Tòng Lâm: Lễ Bế giảng Khóa An cư Kiết hạ PL 2563 - DL.2019

8h sáng ngày 09/08/2019 (Nhằm ngày 09/07/Kỷ Hợi) Hành giả An cư của Trường hạ Đại Tòng Lâm và thị xã Phú Mỹ đã tham dự Lễ bế giảng khóa An cư Kiết hạ PL. 2563

Quang lâm chứng minh cho buổi lễ có HT Thích Quảng Hiển - Ủy viên HĐTS - Trưởng Ban Trị sự - Chứng minh Hạ trường; HT Thích Giác Cầu, HT Thích Nhựt Huệ Chứng minh BTS tỉnh; ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa Phó TB kiêm Chánh Thư ký; TT. Thích Thiện Thuận Phó TB kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp; Ni trưởng Thích nữ Như Như Phó TB kiêm Trưởng Phân ban Ni giới cùng chư tôn đức trong BTS tỉnh và Ban Chức sự trường hạ.

Buổi bế giảng cũng hân hoan đón chào các vị lãnh đạo chính quyền Tỉnh; thị xã Phú Mỹ và phường Phú Mỹ đến chia vui và tặng hoa chúc mừng .
 
Phát biểu khai mạc buổi bế giảng ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa Phó TB kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Hạ trường đã nhấn mạnh: Đay là lần đầu tiên BTS tỉnh tổ chức các Trường hạ chung cho Tỉnh và thị xã Phú Mỹ. Lần tổ chức này sẽ là tiền đề cho những mùa An cư sau BTS tỉnh có phương án chặt chẻ hơn nhằm nghiêm trì giới luật theo đúng lời chỉ dạy của đức Phật.
 
1
Trong báo cáo tổng kết do TT Thích Trí Định Thư ký Ban Tổ chức trường hạ nêu rõ: BTS tỉnh có 2 hạ trường: Trường hạ Tổ đình Đại Tòng Lâm và Trường hạ Ni viện Thiện Hòa; Ban Trị sự GHPGVN  Tx.Phú Mỹ gồm có 6 Trường hạ: Trường hạ Tịnh xá Ngọc Thạnh, Trường hạ Thiền viện Phổ Chiếu - Huệ Chiếu, Trường hạ chùa Huê Lâm, Trường hạ chùa Kiều Đàm, Trường hạ Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh và Trường hạ Thiền viện Minh Đức có 2 Trú xứ dành cho Tăng và 6 trú xứ dành cho Ni. Tổng số lượng hành giả an cư năm 2019 là: 1.781vị, trong đó có 746 vị nội thiền và 1.035 vị ngoại thiền. Nội thiền có: 135 vị Tỳ kheo, 321 vị Tỳ kheo ni, 117 vị Thức xoa, 70 vị Sa di, 121 vị Sa di ni, 31 Tịnh nhân. Ngoại thiền có: 425 vị Tỳ kheo, 502 vị Tỳ kheo ni, 58 vị Thức xoa, 28 vị Sa di, 56 vị Sa di ni, 9 vị Tịnh nhân.

Các trường hạ đều có những buổi học tập về giáo lý để cho Chư hành giả thâm niên đã hiểu phật pháp, lại càng hiểu rõ thêm, từ đó có thể ứng dụng trên tinh thần tri hành hợp nhất. Toàn thể hành giả an cư tịnh tu tam nghiệp, lấy kinh văn hành trì, theo thời khóa tu trì mỗi ngày trú dạ lục thời. Đồng thời BTS tỉnh cũng đã mời các vị trong Bộ chỉ huy QS tỉnh; Ban Tôn giáo trình bày thêm về tình hình đất nước, luật tôn giáo... giúp cho các hành giả nhất là các vị Trụ trì có thêm kiến thức về xã hội.
Trong mùa An cư Ban Hoằng pháp tỉnh đã tổ chức Hội thi diễn giảng các Trường hạ trong tỉnh với mục đích phát hiện, bồi dưỡng nhân tố Tăng Ni trẻ có năng khiếu thuyết giảng nhằm đào tạo thế hệ kế thừa cho chuyên ngành hoằng pháp, phục vụ Giáo hội và chúng sanh.
 
1
Trong không khí xúc động, đại diện hành giả an cư đã dâng lời cảm niệm:  Thời gian âm thầm lặng lẽ trôi qua như dòng nước, mới đó mà 3 tháng an cư, 9 tuần tu học đã khép lại, đây chính là dấu ấn thời gian quan trọng, để đánh giá sự thăng hoa trên lộ trình tu tập của hàng Tu sĩ Phật giáo. Cũng là mốc thời gian quý báu, để chúng con có cơ hội nhìn lại chính mình, nương tựa đức lớn của Tăng thân, phát triển đời sống tâm linh, và đặc biệt cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm tu tập, trong tinh thần thanh tịnh và hoà hợp.
 
 
Cuối buổi lễ HT. Thích Quảng Hiển - Ủy viên HĐTS - Trưởng Ban Trị sự - Chứng minh Hạ trường đã có lời đạo từ sách tấn hàng ngũ Hành giả, đồng thời Ngài cũng yêu cầu Ban tổ chức các Hạ trường chú ý hơn nữa về giới luật trong mùa An cư.

Theo kế hoạch 13h chiều nay tại các Hạ trường sẽ thực hiện Nghi lễ Tác pháp Tự tứ
Ban TTTT xin giới thiệu chùm ảnh ghi nhận được sáng nay:
1

1

2

3

3

2

1

1

3

3

3

3

img 9252 copy

1

3

2

3

3

3

3

3

3

6

3

3
Quảng Chuyên

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu