GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 05:55:04 10-05-2019 (GMT+7) Lượt xem:798

Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp: Lễ xuất gia gieo duyên

Xuất gia gieo duyên là gieo những hạt giống, trồng những duyên lành xuất gia; là làm quen, tập sự, trải nghiệm đời sống xuất gia. Cụ thể, khi một người có chí nguyện xuất gia, để tự lượng sức, vị này phát tâm gieo duyên xuất gia tập sự một thời gian, sau đó mới chính thức xuất gia. Trường hợp khác, đa phần những người nhận thấy đời sống xuất gia thật đẹp nhưng chưa hội đủ duyên lành để dấn thân trọn đời nên chỉ gieo duyên vài ngày hay trong một khóa tu ngắn hạn.

Trong không khí đón chào Đại Lễ Vesak PL. 2563 sau hơn 1 tuần giảng giải về nguyên nhân, mục đích của việc xuất gia giéo duyên vào lúc 19h00 ngày mồng 5 tháng 4 năm Kỷ Mùi (Nhằm ngày 09/05/2019) 40 em nhỏ của Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp đã tham dự khóa Lễ xuất gia gieo duyên trong thời hạn 14 ngày.

Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp được thành lập vào năm 2010 do HT Thích Quảng Hiển sáng lập nhằm nuôi dưỡng các trẻ mồ côi, cơ nhỡ sau khi hoạt động của việc nuôi dạy các cụ già của chùa Hộ Pháp được ổn định.

Hiện tại trung tâm đang nuôi dưỡng hơn 50 em có độ tuổi thiếu niên. Việc nuôi dạy các em tôn trọng quyền tự quyết định tương lai của các em khi đạt độ tuổi trưởng thành các em có quyền xác định hướng đi của mình và Trung tâm sẽ hỗ trợ cho các em đến lúc ra đời. Trong hơn 50 em đã có 10 em có chí nguyện xuất gia và đang tập sự xuất gia tại Trung tâm. Trong thời gian được nuôi dạy tại Trung tâm các em được cho ăn học tại các trường trong địa bàn từ Tiểu học đến Trung học. Hàng ngày sau giờ học các em được vui chơi, hướng dẫn học tập, chấp tác, vui chơi và chỉ tham gia một thời kinh tối.

Sau khi được Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Ủy viên HĐTS - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đồng thời là Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu về việc xuất gia gieo duyên, phân tích các hoạt động của Người tập sự xuất gia các em đã tác bạch xin được tập sự làm Người Xuất gia trong thời gian 14 ngày từ mồng 05/04 đến 19/04 âm lịch nhằm chào đón Ngày Đản sanh của Đức Từ phụ. Nhân duyên chín mùi vào lúc 19h sau bài giảng các em đã đãnh lễ Tam Bảo xin thực hiện việc xuất gia gieo duyên. Mỗi ngày các em sẽ thực hiện 3 thời công phu như Người xuất gia thực thụ, tập hạnh oai nghi trong các hành động Đi - Đứng - Nằm - Ngồi. Tuy nhiên việc này sẽ được thực hiện sau ngày mồng 07/04 âm lịch sau khi các em hoàn thành bài thi học kỳ II tại các trường các em đang theo học.

Xin giới thiệu các hình ảnh mà chúng tôi ghi nhân được trong đêm thiêng liêng này.
 
1

2

3

4
Các em độ tuổi Tiểu học đi học về

5


6
Hồn nhiên

7

8
Các em học sinh THCS giờ tan học

1

1

1

1
Các công trình phục vụ cho các em

1
Niêm hương tác bạch lên Chư Phật

5

5
Giảng giải về ý nghĩa của Lễ Xuất gia gieo duyên

1

1

1

img 3694 copy

1


1
1
 img 3713 copy

Tác giả bài viết: Quảng Chuyên

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu