GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 10:35:48 03-03-2024 (GMT+7) Lượt xem:118

THƯ NGỎ CHÙA PHƯỚC QUANG


GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

CHÙA PHƯỚC QUANG
 
THƯ NGỎ
V/v VẬN ĐỘNG CÚNG DƯỜNG XÂY DỰNG CHÁNH ĐIỆN
CHÙA PHƯỚC QUANG – TP. TUY HÒA, TỈNH PHÚ YÊN
GIAI ĐOẠN II
 
Kính gởi: Chư tôn đức Tăng Ni, các Tổ chức, các mạnh thường quân và Phật tử gần xa
 
Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Trăm năm ngự tọa đất thiền
Phước Quang Cổ Tự Chùa Thiêng chứng lòng
Oai hùng đại lực ngưỡng mong
Chùa xưa kiến tạo tiếp dòng truyền đăng
 
          Ngưỡng bái bạch chư Tôn Thiền đức Tăng Ni,
Kính thưa Quý Phật tử, các đoàn thể, doanh nghiêp và cá nhân!
Kính thưa các mạnh thường quân trong và ngoài nước.
Ngôi chùa mang tên Phước Quang, tọa lạc tại đầu đường Hùng Vương tiếp giáp quốc lộ 1A, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, nằm tựa lưng trên giữa ngọn núi, xoay mặt về hướng Đông ra Biển. Núi mang thế ngai vàng, hai bên là tả thanh long, hữu bạch hổ. Chùa được thành lập từ thời vua Thiệu Trị (1847) đến nay đã gần 200 năm. Trải qua kinh thu hũ lậu, mãi đến năm 1947, thời vua Bảo Đại thứ 16 mới được tôn tạo lại. Đến năm 1982, chùa bắt đầu trùng tu lần nữa nhưng quá nhỏ hẹp và cho đến nay chùa lại xây dựng qua một vị trí mới, và rộng hơn để có chỗ cho chư Tăng, Phật tử về đây tu học, tụng kinh bái sám mỗi ngày.
Chùa làng, nơi đã trải qua biết bao nhiêu binh biến giữa hai cuộc chiến tranh khốc liệt chống Pháp và Mỹ, suốt gần 200 năm qua đã cùng với dân làng chứng kiến bao lần sanh-ly-tử-biệt. Ngôi chùa làng Phước Quang cũng là nơi mà chúng con bao năm tháng được Bào Huynh bảo bọc những tháng ngày thơ dại, nơi đầu tiên đã thổi vào tâm con ý nguyện xuất trần thượng sĩ….để con theo Phật về với Con Đường Giác Ngộ từ dạo ấy..!. Chùa làng, khi Bào Huynh, vị Trụ Trì (cố Thượng tọa Thích Thiện Khánh) đời thứ 10 vừa mới qua đời, nay chỉ còn lại một Di Nguyện hãy còn đang dang dở…
Nơi đấy, trong thời chiến là nơi để dân làng trú ngụ, ẩn nấp dưới những tản bom rơi đạn lạc, có khi cũng là nơi mà bao đồng chí, đồng bào đã ngã xuống, rồi hòa giọt máu mình vào đất mẹ nghìn năm..!. Trong thời bình, Chùa làng cũng đã cùng nhân dân gồng mình qua bao cơn bão dữ, những lần tàn phá bởi sự trở mình của thiên nhiên, nơi miền Trung thường xuyên bão tố, thời gian đã in hằn trên những rệu rã rêu phong của từng viên ngói cũ. Vách tường rạng nứt, phênh cột liêu xiêu, xuống cấp trầm trọng.
Đứng trước thực trạng xuống cấp sắp ngã đổ của một ngôi Cổ Tự có bề dày lịch sử, với bản thân là một tu sĩ có tuổi thơ được Bào Huynh nuôi dưỡng và lớn lên dưới mái chùa làng, lại nặng tình pháp lữ (người anh ruột) với di nguyện dang dở trước khi viên tịch. 
Nay, con xin tiếp lời Di Nguyện của cố Trụ Trì kêu gọi mọi sự đóng góp chung tay của quý Tăng Ni Phật Tử và Tín Đồ gần xa, để góp phần vào Phật Sự chung, hướng đến xây dựng và Kiến Thiết ngôi Cổ Tự này.
Vì địa thế xa cách dân gần 2 km, dân miền Trung hết sức khó khăn, lại vừa ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nên chúng con chỉ biết hướng nguyện, Cầu Hồng Ân Tam Bảo gia hộ, ngưỡng mong rằng sẽ nhận được sự đoái hoài, hộ pháp, ủng hộ tịnh tài, vật tư của các Tín đồ gần xa khắp mọi miền đất nước, trong và ngoài nước.
Hiện nay, chùa đã khởi công xây dựng phần thô Chánh Điện, còn phần hoàn thiện Chính điện còn lại chúng con đã đuối hết sức. Chúng con cũng biết rằng, trong lúc này kinh tế đang rất khó khăn, nhưng chùa xưa quá nhỏ hẹp, không đủ chỗ ngồi cho Phật tử tụng kinh trong Chánh điện vào những ngày lễ (chỉ có khoảng 10 người trong chánh điện), rất mong chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, quý mạnh thường quân hoan hỷ trợ duyên chung tay phát tâm công đức để ngôi Tam Bảo đang còn dang dở sớm được hoàn thành viên mãn.
Nay, để bảo vệ phần thô Chánh Điện và phòng chống đóng rong rêu, nên trước nhất chúng con xin vận động phần mái ngói như sau:
  • Diện tích mái chùa là:  
Ngói âm dương Menmangan 870m2 (550.000đ/1m2 ngói x 870m2) = 478.500.000đ
Diềm âm dương Menmangan 525m2 (215.000đ/1m2 ngói x 525m2) =112.875.000đ
Tổng kinh phái mái ngói chùa phải thực hiện là:           591.375.000đ
          Chúng con tha thiết kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, mạnh thường quân, chung tay góp sức để ngôi phạm vũ chống viên thành.
          Mọi sự hỗ trợ, quý vị có thể gửi về trực tiếp Chùa Phước Quang, đầu đường Hùng Vương, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên hoặc chuyển qua số tài khoản của Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa, Trưởng Ban Kiến Thiết xây dựng Chùa Phước Quang là:
Chủ Tài Khoản: Trần Ngọc Hơn
Số tài khoản: 0081001160064
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Điện thoại liên hệ: 0938067560 - 0937955232 (thầy Nhuận Nghĩa)
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát tát đại chứng minh!


 
 
Tóc Tiên, ngày 03 tháng 3 năm 2024
TRƯỞNG BAN KIẾN THIẾT
XÂY DỰNG CHÙA PHƯỚC QUANG

ĐÃ KÝ  
 
Thượng tọa THÍCH NHUẬN NGHĨA
(Trần Ngọc Hơn)
   


 
 
 


 
 
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu