GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 21:36:48 15-04-2017 (GMT+7) Lượt xem:1082

Lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới của Trường CTPH Đại Tòng Lâm

8h sáng ngày 08/04/2017 tại Giảng đường I Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp lớp Trung cấp Phật học khoá VIII và Cao đẳng Phật học khoá VI và khai giảng lớp Trung cấp Phật học khoá IX và Cao đẳng Phật học khoá VII.


Trí tuệ là sự nghiệp cao cả, là mục đích tối hậu của người xuất gia tu học. Trí tuệ này đặt trên nền tảng tu tập và trau dồi Giới - Định - Tuệ. Trí tuệ này không là trí thức thông thường mà nó là sản phẩm của quá trình học hỏi, tư duy, tu tập và thể nghiệm của người con Phật.
Hạnh nguyện thứ 8 của ngài Phổ Hiền bồ tát là “Thường tuỳ Phật học”; Muốn học cho cùng tận những công hạnh của Phật để gánh vác sự nghiệp giáo hoá vĩ đại của Ngài trước tiên người học Phật phải bắt đầu từ những giáo lý cản bản.
8h sáng ngày 08/04/2017 tại Giảng đường I Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp lớp Trung cấp Phật học khoá VIII và Cao đẳng Phật học khoá VI và khai giảng lớp Trung cấp Phật học khoá IX và Cao đẳng Phật học khoá VII.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ Ban TTTT chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của Hoà thượng Thích Giác Toàn Phó chủ tịch HĐTS kiêm Phó ban thường trực Ban Giáo dục Tăng ni Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam; HT Thích Quảng Hiển Uỷ viên HĐTS - Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh - Hiệu trưởng Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm; HT Thích Giác Cầu Thành viên HĐCM Phó BTS GHPGVN tỉnh; Thượng toạ Thích Phước Đạt Uỷ viên thường trực HĐTS.TƯ Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban GDTN Trung ương – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; HT Thích Nguyên Trực Phó BTS GHPGVN tỉnh – Phó Hiệu trưởng Trường TCPH Đại Tòng Lâm; HT Thích Như Thị Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự; HT Thích Trí Châu Phó BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Uỷ viên Ban GDTN.TƯ Chánh thư ký BTS GHPGVN kiêm Phó hiệu trưởng Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm; Ni trưởng Thích nữ Như Như Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng chư tôn đức Tăng – Ni trong Ban trị sự tỉnh và Giáo thọ sư trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm.
Chia vui cùng Trường CTPH Đại Tòng Lâm của tỉnh BRVT chư tôn thiện đức các Trường TCPH và BTS các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận cũng đã về tặng quà, lẵng hoa chúc mừng cho Trường CTPH Đại Tòng Lâm.

Phái đoàn chính quyền tỉnh do ông Trần Thanh Hà Trưởng phòng tôn giáo Ban dân vận Tỉnh Uỷ; ông Phạm Thế Mỹ Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Huỳnh Sơn Tuấn Trưởng ban tôn giáo, bà Bùi Thị Thảo Trưởng phòng Phật giáo Sở nội vụ; Ông Nguyễn Văn Kỳ Trưởng phòng PA88, ông Nguyễn Văn Long Phó TP PA88 Công an tỉnh; Ông Đặng Duy Tân Phó Ban dân vận Huyện uỷ Ông Nguyễn Tấn Lộc Phó phòng nội vụ huyện, bà Nguyễn Thị Bích Hường Đội phó Đội an ninh công an huyện Tân Thành cùng đại diện chính quyền thị trấn Phú Mỹ cũng về tham dự và chia vui cùng BGH và Tăng Ni sinh Trường CTPH Đại Tòng Lâm.

Sau phần dâng hoa chúc mừng của các em Oanh Vũ GĐPT huyện Tân Thành, trong diễn văn khai mạc HT Thích Quảng Hiển Uỷ viên HĐTS - Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh - Hiệu trưởng Trường đã nhấn mạnh: “….Hơn 26 năm hoạt động Trường CTPH Đại Tòng Lâm đã đào tạo được 7 khoá Trung cấp; 5 Khoá Cao đẳng . Sự thành tựu này trước nhất là sự gia hộ của chư Phật, chư Tổ, sự lưu tâm chỉ đạo của HĐTS cũng như Ban GDTN.TƯ và sự nhiệt tình ủng hộ của chư tôn đức Tăng – Ni trong và ngoài tỉnh; sự giúp đở tận tình và không ngừng của chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng như đồng bào Phật tử khắp nơi…....”.  Dặn dò các khoá sinh vừa tốt nghiệp HT nhấn mạnh: “Từ nay, khi xa rời mái trường này, quý vị phải tự mình quyết định lấy mình. Các vị phải chọn con đường đi tới tương lai sao cho lợi mình, lợi đời, lợi đạo để khỏi phụ chí hướng ban đầu xuất gia theo Phật. Cầu mong quý vị mãi là những sứ giả của Đức Như Lai. Với Tăng – Ni sinh khoá mới quý vị cần phải cố gắng nổ lực trong học tập để trau dồi nội điển, thực hành tốt nội quy nhà trường đề ra để trở thành những người kế thừa và nối tiếp sự nghiệp chư Phật, chư Tổ để lại làm lợi ích cho tự thân và chúng sanh…”.

Sau khi nhận những lẵng hoa chúc mừng của quan khách Đại đức Thích Nguyên Thái Phó thư ký BTS tỉnh, Chánh văn phòng Trường CTPH đã thay mặt BGH nhà trường báo cáo tốt nghiệp và số liệu tuyển sinh khoá mới. Báo cáo nêu rõ sự kết hợp giữa Chư tôn đức trong Ban giảng huấn phụ trách phần Nội điển và Giáo viên thính giảng ngoài đợi phụ trách phần Ngoại điển. Ngoài các môn chính thức, các khoá sinh còn được học Ngoại khoá và thực tập diễn giảng hàng năm. BGH cũng đã linh động đưa thêm môn Hành chánh giáo hội và Hoa văn vào giảng dạy nhằm bổ túc thêm kiến thức để sau này các Tăng – Ni sinh không bị lúng túng khi làm việc và du học miễn phí tại Đài Loan.
Tổng kết sau 3 năm học tập số Tăng – Ni sinh được công nhận tốt nghiệp lớp Cao đẳng là 83 vị, lớp Trung cấp là 201; Với khoá học mới khai giảng có 74 khoá sinh lớp Cao đẳng và 114 khoá sinh lớp Trung cấp. Dù chí phí cho toàn khoá học khá lớn (Khoá 2014 – 2017 là 12.000.393.000 đồng nhưng BGH nhà trường vẫn không thu bất kỳ lệ phí nào của Khoá sinh mà kinh phí đều do sự tài trợ của các Tự viện và do BTS cũng như BGH nhà trường vận động.

Thừa uỷ nhiệm của HT Trưởng BTS tỉnh, đại đức Thích Nhuận Nghĩa Chánh Thư ký đã tuyên đọc quyết định tuyên dương công đức đối với các Giáo thọ sư và giáo viên đã có nhiều đóng góp trong công tác giảng dạy. Dịp này BTS cũng đã tặng khánh vàng cho Thầy Nguyễn Hữu Dũng nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung huyện Xuyên Mộc, giảng viên môn Ngữ Văn sau thời gian gắn bó với Trường CTPH đã quyết định xin nghỉ hưu do tuổi già sức yếu.
Sau lời cảm tưởng của các Tăng – ni sau khi được tốt nghiêp và lời phát nguyện của khoá sinh khoá mới, ông Huỳnh Sơn Tuấn đã đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng.

10h30 toàn thể giảng đuờng cung kính trang nghiêm chắp tay hoa lắng nghe lời dạy bảo của HT Thích Giác Toàn Phó chủ tịch HĐTS kiêm Phó ban thường trực Ban Giáo dục Tăng ni Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam. HT nêu rõ về công trạng của HT Thích Thiện Hoà khi quyết định về khái phá vùng đất Đại Tòng Lâm để có chổ cho Tăng – Ni tu học và hành đạo. HT cũng nhấn mạnh công trạng của HT Hiệu trưởng Thích Quảng Hiển từ sau năm 1975 sau khi hoàn tất khoá học tại Học viện Huệ Nghiêm và lãnh đạo Phật học đường Giác Sanhh TP. HỒ Chí Minh đã dấn thân về vùng đất này để kế thừa sự nghiệp của Người đi trước và nổ lực ổn định Đại Tòng Lâm. Trường CTPH Đại Tòng Lâm là ngôi trường Phật học thứ 5 trên cả nước sau 1975 (1981 là Trường CCPH 1 đặt tại chùa Quán Sứ; 1984 là Trường CCPH 2 đặt tại Thiền viện Vạn Hạnh; 1987 là Trường TCPH Hải Phòng; 1989 là Trường TCPH TP.Hồ Chí Minh và 1990 là Trường TCPH tỉnh Đồng Nai tiền thân của Trường CTPH Đại Tòng Lâm khi chưa tách tỉnh). Trãi qua 6 khoá Cao đẳng và 8 khoá Trung cấp Trường đã đào tạo hơn 2500 Tăng – Ni sinh cho xã hội. HT đã tán thán công đức của BTS tỉnh cũng như BGH nhà trường đã duy trì ổn định nhà trường và phát triển sâu rộng hơn. Việc xây dựng Giảng đường thứ 3 trong niên khoá mới sẽ đáp ứng được nhu cầu giảng dạy không những cho Tăng ni sinh Trường mà cho cả hàng Phật tử tu học. Ngài căn dặn Tăng ni sinh phải biết Nhớ ơn và biết làm ơn. Nhớ ơn chư Phật, chư Tổ quá khứ và làm ơn tạo duyên cho Phật tử và Tăng ni sinh khoá sau….
Buổi lễ kết thúc lúc 11h30 sau phần cảm tạ của Ni trưởng Thích nữ Như Như Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Xin giới thiệu một số hình ảnh mà Ban TTTT chúng tôi ghi nhận tại buổi lễ.
 

02

03

05

06
Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm Lễ đường

08
Niệm Phật cầu gia hộ

09
Đại đức Thích Thiện Thông dẫn chương trình buổi lễ

10

11
GĐPT dâng hoa cúng dường

14
HT Thích Quảng Hiển Trưởng BTS Hiệu trưởng Trường đọc diễn văn khai mạc

15

16

17

18

19

20

21

22
Tặng hoa chúc mừng

26
Đại đức Thích Nguyên Thái báo cáo tốt nghiệp và khai giảng khoá mới

27

28

29
Phát thưởng cho Tăng - Ni sinh đạt thành tích cao

31
30
Phát văn bằng tốt nghiệp

36
Đại đức Thích Nhuận Nghĩa tuyên đọc quyết định tặng bằng tuyên dương công đức

38

37
Tặng bằng tuyên dương công đức cho các Giáo thọ sư
32
Tặng khánh vàng cho Giáo viên Nguyễn Hữu Dũng về hưu

33
Đại diện Tăng - Ni sinh đọc cảm tưởng và phát nguyện

35
HT Thích Giác Toàn ban đạo từ

Ni trưởng Thích nữ Như Như đọc diễn văn bế mạc và cảm tạ

 
Tin: Lê Ngọc
Hình: Lê Ngọc - Sương Nguyễn

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu