GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 06:11:18 23-07-2017 (GMT+7) Lượt xem:1264

ĐÊM THẮP NẾN TRI ÂN BA MẸ

Đêm hoa đăng "Thắp nến tri ân". Các tu sinh gửi lời cầu nguyện bình an và viết lời xin lỗi đến cha mẹ. Nhiều tu sinh đã khóc nghe những lời dạy của Chư Tăng Ni về sự báo ân cha mẹ.

Khóa tu đã khép lại, nhưng dư âm của đêm thắp nến tri ân cha mẹ vẫn còn đọng mãi trong lòng những người làm chương trình cũng như tất cả các em tu sinh, một dấu ấn khó phai tại khóa tu mùa hè với chủ đề Nụ sen hồng tại trung tâm nhân đạo Hộ Pháp tổ chức ngày 15-19/7/2017.
Theo chương trình, đêm cuối cùng của khóa tu là cuộc thi biểu diễn văn nghệ của các tu sinh và sau chương trình văn nghệ là đốt lửa trại để các em được ngồi lại bên nhau, gắn kết tình thân, tay trong tay và hẹn ngày tái ngộ. Song, cơn mưa chiều nay không nặng hạt nhưng nó đã kéo dài suốt cả buổi chiều làm không khí khóa tu lắng xuống. Nhìn ngoài sân, những đống củi được chất sẵn, đâu đó, tiếng thở dài, lo lắng “Trời thế này là hỏng việc rồi… Trước tình thế đó, BTC quyết định tổ chức đêm hoa đăng thắp nến tri cha mẹ cho các em tu sinh. Không khí chuẩn bị có phần khẩn trương, vội vã, nhưng rồi mọi việc cũng dần ổn định. 

Bắt đầu cho đêm thắp nên tri ân, mọi người đều lắng lòng, bồi hồi khôn tả, Quý thầy, quý sư cô trong BTC đã niêm hương bạch Phật chứng minh cho đêm lễ hội. Sau đó, thầy Thích Thiện Thông đã nói về ý nghĩa của đêm thắp nến tri ân và công ơn sanh thành dưỡng dục… 

Không gian yên tĩnh, trầm lắng, tất cả đều dành trọn tâm tư hướng về hai đấng sanh thành, đó là cho, là mẹ. Mỗi tu sinh được cầm trên tay một ngọn nến như tình yêu thương của cha mẹ. Mỗi ngọn nến là tượng trưng cho hai đấng sanh thành, là cha là mẹ của chúng ta đã sanh ra và nuôi dưỡng chúng ta từ khi có mặt trên cuộc đời này cho đến ngày hôm nay. Nhận hiểu được điều đó, các bạn trẻ đã cầm ngọn nến với sự nâng niu, nhẹ nhàng và trân trọng như sự yêu thương che chở của cha và mẹ.

Đêm nay, ngoài trời mưa vẫn rơi nhẹ, trong hội trường, tất cả các em tu sinh được tắm mình trong bầu không khí thiêng liêng của cha mẹ; những giọt nước mắt lăn trên khoé mắt, chảy dài xuống má, xuống cằm, rồi có tiếng nấc lên như là một sự hối hận ăn năn của những đứa con đã từng lầm lỗi để cho cha mẹ phải buồn lòng. 

Không gian đêm lễ hội mỗi lúc một lắng đọng, yên tĩnh, mỗi tu sinh cảm nhận trọn vẹn công ơn cha mẹ và cảm giác chỉ có cha mẹ ở bên mình. Em chăm chú nhìn vào ngọn nến như ngắm nhìn cha mẹ và muốn nói muôn vàn lời xin lỗi, lời biết ơn, những lời hứa và những lời ước nguyện…

Xin cảm ơn cơn mưa chiều nay, vì cơn mưa đã cho các em có được một đêm hoa đăng tưởng nhớ công ơn cha mẹ thật thiêng liêng và đầy ý nghĩa. Giờ này, chỉ mong cơn mưa kéo dài hơn nữa, cho những đứa con bơ vơ lạc lõng nhớ về mẹ, trở về bên chân cha mẹ để nói lời xin lỗi, lời tha thứ và tắm trong tình yêu thương của cha và mẹ.
IMG 4698 (Copy)
IMG 4729 (Copy)
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu