GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp

Cập nhật lúc 20:24:15 19-07-2017 (GMT+7) Lượt xem:769

Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp – KTMH 2017: NƠI “ƯƠM MẦM” CHO NHỮNG NỤ SEN HỒNG

Trước tình hình “xâm nhập” của các tệ nạn xã hội, nhất là tình trạng bạo lực học đường trong giới trẻ hiện nay. Với tâm nguyện dung hòa giữa đạo và đời, phụng sự chúng sanh. Trong những năm qua, Ban giám đốc Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã không ngừng trăn trở, để tìm ra những phương pháp thiết thực cùng với chính quyền địa phương các cấp hằng mong ngăn chặn và đẩy lùi các tình trạng ấy. Nhất là đưa giáo pháp của Đức Phật đến gần hơn với mọi người, để phật pháp mãi được trường tồn. Việc làm cụ thể đó, chính là Trung Tâm đã tổ chức khóa tu mùa hè lần thứ I năm 2017, với chủ đề “Nụ Sen Hồng”.

 

 

Tuy lần đầu tiên tổ chức khóa tu mùa hè, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt từ kinh phí, nguồn nhân lực cho đến việc xây dựng chương trình cụ thể hình thức và đang dạng về nội dung. Nên khóa tu mùa hè lần thứ I năm 2017 của Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp nhận được sự đồng tình và ủng hộ của BTS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chính quyền địa phương các cấp,…Đặc biệt, là khóa tu đã thu hút được 500 tu sinh từ các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước,….và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đăng ký tham gia, tăng 100 tu sinh so với kế hoạch dự kiến.
IMG_2201
Ban Tổ Chức và các tu sinh tham gia khóa tu mùa hè lần thứ I tại Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp.

Điển hình như tu sinh Huỳnh Thị Nhi, TP. Hồ Chí Minh. Trò chuyện với chúng tôi, tu sinh Huỳnh Thị Nhi cho biết, đây là lần thứ hai con tham gia khóa tu mùa hè. Nhưng con không tránh khỏi sự ngỡ ngàng và xúc động trước sự chăm lo chỗ ăn, ở của Ban tổ chức. Khóa tu có nhiều chương trình phù hợp với lứa tuổi của chúng con. Tu sinh Huỳnh Thị Nhi hoan hỷ tâm sự thêm: “con rất vui khi tham gia khóa tu mùa hè tại Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp này. Nơi đây cho con cảm giác rất gần gũi, không khí trong lành và mát mẻ nữa. Đặc biệt, ở đây con có thể vừa tu, mà còn vừa vui chơi cùng các bạn, con thấy rất thoải mái”.
Được sinh ra và lớn lên trong gia đình theo đạo phật, nên các giáo pháp của đạo phật gần như thấm nhuần trong con người của em. Nên khi hay tin Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức khóa tu mùa hè, tu sinh Trần Mỹ Kỳ ở tỉnh Bình Dương đã xin cha mẹ và rũ các bạn cùng trang lứa đăng ký tham gia khóa tu. Tu sinh Trần Mỹ Kỳ chia sẽ: “ đây là lần đầu tiên con tham gia khóa tu. Con rất vui khi tham gia khóa tu này, vì con được quen rất nhiều bạn, được vui đùa thi tài cùng các bạn. Điều con thích nhất là được các chư tôn đức và quý sư cô chỉ bảo rất nhiều, giúp con hiểu rõ hơn về đạo phật, biết cách đền ơn ông bà cha mẹ nữa”.
IMG_1126
Các tu sinh tụng kinh Vu Lan tại khóa tu mùa hè của Trung Tâm Hộ Pháp Nhân Đạo. (Ảnh: Tùng Lâm)

Mùa hè là thời gian để các em thư giản sau những tháng ngày học tập vất vả. Đối với các em thuộc các gia đình khá giả, thì các em còn được đi du lịch hay đi học phụ đạo, để chuẩn bị cho năm học tiếp theo. Nhưng đối với các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn hay ở vùng sâu, vùng xa thì mùa hè đối với các em là những ngày theo cha mẹ ra đồng, hoặc đi làm thuê. Như tu sinh Hoàng Anh Dũng ở Bình Phước. Anh Dũng cho biết: “đây là lần đầu tiên con tham gia khóa tu mùa hè. Lúc trước con cũng có nghe nói về khóa tu mùa hè rất nhiều, nhưng con không có đủ điều điện tham gia. Năm nay, con rất vui khi đủ duyên để tham khóa tu mùa hè tại Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp. Đến đây con được vui chơi thoải mãi, con biết được luật nhân quả nữa, biết ngồi tọa thiền,…”
IMG_0975
Các tu sinh tham gia các hoạt động tại khóa tu mùa hè của Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp (Ảnh: Tùng Lâm)
Theo thống kê sơ lược của Ban Tổ Chức khóa tu mùa hè lần thứ nhất năm 2017 của Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp cho thấy, đa phần các khóa sinh tham gia khóa tu năm nay đều đang nằm trong độ tuổi cấp sách đến trường. Đây là lứa tuổi dễ bị sa ngã của các tệ nạn xã hội như game, fabook và một số trang mạng xã hội phức tạp khác. Từ đó, có thể làm cho các em thanh thiếu niên xa rời việc học tập, tập tành ăn chơi, hoặc có những hành động thiếu suy nghĩ,…Cũng chính vì thế, khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi băng khoăng, lo lắng. Như gia đình cô Nguyễn Thị Thủy, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cô Thủy cho biết, gia đình cô có 2 đứa con, một đứa học lớp 11 và một đứa học lớp 7. Vợ chồng cô thì bận bịu cho việc làm kinh tế gia đình, nên cũng ít thời gian giáo dục các con. Lúc nào vợ chồng cô cũng muốn con mình lớn lên làm người lương thiện, sống có ích cho xã hội. Nên khi hay tin Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp mở khóa tu mùa hè cô Thủy liền đăng ký cho con mình tham gia. Không những vậy cô còn vận động gia đình cho 2 đứa cháu cùng tham gia. Cô Thủy chia sẻ thêm: “Khi cho các con và các cháu tham gia khóa tu mùa hè này, cô rất yên tâm và rất vui. Vì đây là một chương trình ý nghĩa, thiết thực và cũng là sân chơi bổ ích cho các con trong những ngày hè. Mấy ngày qua, cô thấy các con và các cháu của mình được trãi nghiệm rất nhiều thứ trong cuộc sống, biết thêm những kiến thức mà gia đình mình khó mà chỉ dạy được. Đặc biệt là thấy các con vui chơi thoải mái, vui vẻ cô rất mừng và nếu có đủ duyên thì năm tới cô sẽ tiếp tục cho các con mình tham gia khóa tu mùa hè nữa.”
Vào những ngày này, những tiếng cười giòn giả của tuổi thơ như hòa lẫn cùng tiếng ngân nga của lời kinh câu kệ, tiếng diệu êm từ những bài thuyết pháp sâu lắng của chư tôn đức, đã làm cho không khí của Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp trở nên ấm cúng hơn, xóa tan mọi muộn phiền của cuộc sống. Tất cả các tu sinh như đang được trở về ngôi nhà chung, được trở về với chính mình.
img_4406-copy
Đại Đức Thích Thiện Thuận thuyết pháp cho các tu sinh tại khóa tu mùa hè của Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp. (Ảnh: Quảng Hà)

Bằng việc làm thiết thực ấy, Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang góp phần không nhỏ vào sự nghiệp “ươm mầm” cho những thế hệ tương lai của đất nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng./.

Bửu Trí
daitonglam.com

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu